Tác dụng của hạt gấc với sức khỏe con người


Gấc là một loại quả thuộc chi mướp đắng từ lâu được biết đến với các công dụng như chữa bệnh, làm dầu, làm màu thực phẩm an toàn,… Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về hạt gấc với các công dụng của nó tới sức khỏe con người.

Công dụng của gấc với sức khỏe


Gấc có hoa sắc vàng, quả tròn, lúc xanh có màu xanh, chín thì chuyển sang đỏ và đỏ cam. Vỏ gấc có gai rậm và trái thường bổ sáu múi. Hạt gấc màu nâu sẫm, thịt mà đỏ cam.

Theo TS. Phan Quốc Kinh và các cộng sự đã nghiên cứu các chế phẩm từ quả gấc thì bộ môn dược liệu Đại học dược Hà Nội đã xác định màng đỏ bao quanh hạt gấc có chứa lượng lớn beta-caroten và một tỉ lệ dầu thảo mộc có tác dụng gần giống vitamin A đồng thời có tác dụng tăng trọng cho người cũng như động vật. Một nghiên cứu tại Đức cho hay, trong phần thịt gấc có lycopen là một chất chống lão hóa mạnh nhất hiện nay.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Bên cạnh đó còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…chứa trong hạt gấc.

Theo Đông y, hạt gấc có vị đắng, hơi họt và mang tính ôn lại hơi độc có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng. Hạt gấc còn có tác dụng trong việc chữa trường hợp bị thương, phụ nữ bị sưng vú hoặc người có hậu môn sưng thũng. Đối với hạt gấc ngâm rượu có tác dụng chữa sưng tấy, mụn nhọt hoặc sưng quai bị.

Dùng hạt gấc giã nhân ra trộn với 1 chút rượu và đắp lên chỗ sưng đau liên tục để có hiệu quả.

Hạt gấc chữa chai chân

Dùng nhân hạt gấc giã cả màng hạt rồi thêm rượu trắng 35-40 độ rồi ngâm phần chân bị chai vào dung dịch đó từ 5-7 ngày, cách 2 ngày thay thuốc 1 lần sẽ thấy kết quả.

Lưu ý:

Trong hạt gấc có chứa thành phần độc tính cấp LD50 (liều dùng hạt gấc khi cho chuột uống sẽ làm 50% chuột bị chết). Chính vì thế, người dùng chỉ nên dùng liều dưới 20g/kg và nên cẩn thận trong việc sử dụng hạt gấc để chữa bệnh. Tốt nhất nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa Đông y để có sự tư vấn tốt nhất nếu muốn chữa bệnh bằng hạt gấc và hạt gấc khi dùng làm thuốc cần phải được nướng chín tránh gây ngộ độc.


Share on Google Plus

About viet

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét