Gấc
là một loại quả thuộc chi mướp đắng từ lâu được biết đến với các công dụng như
chữa bệnh, làm dầu, làm màu thực phẩm an toàn,… Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu
về hạt gấc với các công dụng của nó tới sức khỏe con người.
Công dụng của gấc với sức khỏe
Gấc có hoa sắc vàng, quả
tròn, lúc xanh có màu xanh, chín thì chuyển sang đỏ và đỏ cam. Vỏ gấc có gai rậm
và trái thường bổ sáu múi. Hạt gấc màu nâu sẫm, thịt mà đỏ cam.
Theo TS. Phan Quốc Kinh
và các cộng sự đã nghiên cứu các chế phẩm từ quả gấc thì bộ môn dược liệu Đại học
dược Hà Nội đã xác định màng đỏ bao quanh hạt gấc có chứa lượng lớn beta-caroten
và một tỉ lệ dầu thảo mộc có tác dụng gần giống vitamin A đồng thời có tác dụng
tăng trọng cho người cũng như động vật. Một nghiên cứu tại Đức cho hay, trong
phần thịt gấc có lycopen là một chất chống lão hóa mạnh nhất hiện nay.
Theo nghiên cứu của y học
hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất
protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường,
11,7% chất khoáng… Bên cạnh đó còn có một lượng nhỏ các men photphotoba,
invedaxa…chứa trong hạt gấc.
Theo Đông y, hạt gấc có
vị đắng, hơi họt và mang tính ôn lại hơi độc có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu
thũng. Hạt gấc còn có tác dụng trong việc chữa trường hợp bị thương, phụ nữ bị
sưng vú hoặc người có hậu môn sưng thũng. Đối với hạt gấc ngâm rượu có tác dụng
chữa sưng tấy, mụn nhọt hoặc sưng quai bị.
Dùng hạt gấc giã nhân
ra trộn với 1 chút rượu và đắp lên chỗ sưng đau liên tục để có hiệu quả.
Hạt gấc chữa chai chân
Dùng nhân hạt gấc giã cả
màng hạt rồi thêm rượu trắng 35-40 độ rồi ngâm phần chân bị chai vào dung dịch
đó từ 5-7 ngày, cách 2 ngày thay thuốc 1 lần sẽ thấy kết quả.
Lưu ý:
Trong hạt gấc có chứa
thành phần độc tính cấp LD50 (liều dùng hạt gấc khi cho chuột uống sẽ làm 50% chuột
bị chết). Chính vì thế, người dùng chỉ nên dùng liều dưới 20g/kg và nên cẩn thận
trong việc sử dụng hạt gấc để chữa bệnh. Tốt nhất nên tham vấn ý kiến bác sĩ
chuyên khoa Đông y để có sự tư vấn tốt nhất nếu muốn chữa bệnh bằng hạt gấc và
hạt gấc khi dùng làm thuốc cần phải được nướng chín tránh gây ngộ độc.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét